อย่าทำร้ายตัวเอง

บทความ การ์ดของข้อมูล
หัวข้อ: อย่าทำร้ายตัวเอง
ภาษา: ไทย
ผู้ตรวจทาน: ซุฟอัม อุษมาน
คำอธิบายโดยย่อ: หนึ่งในสามสิบบทเรียนอิสลามสำหรับเยาวชนและผู้เริ่มต้น ด้วยวิธีการอธิบายที่ง่ายๆ และพร้อมด้วยหลักฐาน.
วันที่เพิ่ม: 2007-10-16
ลิงก์แบบย่อ: http://IslamHouse.com/57548
:: หัวข้อนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ ::
คำแปลของการ์ดข้อมูลในภาษาต่างๆ: อาหรับ - เบ็งกอล - มาลายาลัม - บอสเนีย - อุซเบก - อังกฤษ - ตุรกิช
คำอธิบายโดยละเอียด

อิสลามเป็นศาสนาที่ให้ความสำคัญกับชีวิตของมนุษย์ โดยได้มีบทบัญญัติมากมายเพื่อให้มนุษย์ใช้ในการรักษาชีวิตของตนและให้เห็นถึงความสำคัญของชีวิต

การทำร้ายร่างกายตนเองไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม เป็นสิ่งต้องห้าม ทุกสิ่งที่มุสลิมบริโภคและประพฤติปฏิบัติ จะต้องเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์และไม่ก่อผลเสียต่อตัวเองและผู้อื่น เห็นได้ชัดจากคำสั่งเสียของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ที่มีใจความว่า ต้องไม่ทำในสิ่งที่เป็นโทษต่อตัวเองและสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น (รายงานโดย อิบนุ มาญะฮฺ)

อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า

وَلاَ تُلْقُواْ بِأَيْدِيكُمْ إِلَى التَّهْلُكَةِ (سورة البقرة:195)

และพวกเจ้าอย่าได้โยนตัวของพวกเจ้าสู่ความหายนะ(อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ: 195)

ความหมายคืออย่ากระทำการใดๆ ที่อาจจะนำอันตรายหรือภัยพิบัติมาสู่ตัวเอง

จากอัลกุรอานบทนี้แสดงให้เห็นว่าการทำร้ายตัวเองไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ นั้นเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺห้าม เพราะเป็นการโยนตัวเองเข้าสู่ความหายนะ

การทำร้ายตัวเองด้วยการฆ่าตัวตายนั้นมีบัญญัติห้ามอย่างชัดเจนในอิสลาม ซึ่งอัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า

وَلاَ تَقْتُلُواْ أَنفُسَكُمْ إِنَّ اللّهَ كَانَ بِكُمْ رَحِيماً، وَمَن يَفْعَلْ ذَلِكَ عُدْوَاناً وَظُلْماً فَسَوْفَ نُصْلِيهِ نَاراً وَكَانَ ذَلِكَ عَلَى اللّهِ يَسِيراً (سورة النساء : 30) 

และพวกเจ้าอย่าได้คร่าชีวิตของพวกเจ้าเอง แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงเมตตากับพวกเจ้ายิ่งนัก และหากผู้ใดกระทำเช่นนั้นแล้ว (คือฆ่าตัวเองตาย) ด้วยการละเมิดและไม่เป็นธรรม เราจะนำเขาลงโทษด้วยไฟนรก และการลงโทษเช่นนั้นเป็นสิ่งที่ง่ายสำหรับพระองค์  (อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัน-นิสาอฺ: 29-30)

ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวไว้มีความว่า ผู้ใดที่ฆ่าตัวตายบนโลกนี้ด้วยเหล็ก เขาจะเป็นผู้ใช้เหล็กนั้นทิ่มแทงท้องของตัวเองในนรกโลกันตร์ตราบชั่วกาลนาน ผู้ใดที่กินยาพิษบนโลกนี้ เขาจะต้องดื่มยาพิษในนรกโลกันตร์ตราบชั่วกาลนาน ผู้ใดที่โดดลงมาจากภูเขาสูงเพื่อฆ่าตัวตายบนโลกนี้ ต่อไปเขาจะต้องโดดเช่นนั้นในนรกโลกันตร์ตราบชั่วกาลนาน (รายงานโดย มุสลิม)

เห็นได้ว่า การทำร้ายร่างกายตัวเองนั้นนอกจากจะเป็นการนำพาตัวเองเข้าหาความหายนะแล้ว ยังมีบทลงโทษที่หนักหน่วงและเจ็บปวดในโลกหน้าอีกด้วย ดังนั้นมนุษย์ทุกคนจึงต้องรักชีวิต ซาบซึ้งในความเมตตาอันล้นพ้นของอัลลอฮฺที่ได้ห้ามไม่ให้ทำร้ายตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายหรือการกระทำอย่างอื่นที่นำอันตรายมาสู่ตัวเอง

มนุษย์ควรจะต้องสำนึกอยู่เสมอว่า อัลลอฮฺทรงมีคุณลักษณะแห่งความเมตตาปรานี พระองค์รักบ่าวทุกคนของพระองค์ พระองค์ประสงค์ที่จะเห็นมนุษย์ดำเนินชีวิตอยู่บนเส้นทางที่เรียบง่าย ปลอดภัย เปี่ยมไปด้วยความสงบสุข ห่างไกลจากความเลวร้าย นั่นก็คือเส้นทางแห่งอิสลามที่พระองค์ได้เตรียมไว้ให้

มนุษย์ทุกคนต้องไม่สิ้นหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ เพราะความเมตตาของพระองค์กว้างใหญ่ไพศาล มากมายล้นฟ้าล้นแผ่นดิน ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยและเลวทรามเพียงใดก็ตาม แต่กระนั้นเราก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับความเมตตาจากอัลลอฮฺ พระองค์ได้ตรัสไว้มีความว่า

 قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِينَ أَسْرَفُوا عَلَى أَنفُسِهِمْ لاَ تَقْنَطُوا مِن رَّحْمَةِ اللهِ (سورة الزمر:53) 

จงกล่าวเถิด โอ้ปวงบ่าวผู้ก่อความไม่เป็นธรรมกับตัวเอง พวกเจ้าอย่าได้สิ้นหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ (อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัซ-ซุมัร: 53)

- ข้อคิดที่ได้รับจากบทเรียน

1.ชีวิตทุกชีวิตเป็นสิ่งที่มีค่า เพราะเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺมอบให้กับมนุษย์เป็นผู้ดูแลรักษา

2.มนุษย์ทุกคนมีหน้าที่รักษาชีวิต ด้วยการไม่ทำร้ายตัวเอง

3.การทำร้ายตัวเองถือเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺ และไม่เห็นคุณค่าความเมตตาของพระองค์

4.ผู้ที่ทำร้ายร่างกายตัวเองจะต้องได้รับการลงโทษอย่างหนักและเจ็บปวดในนรกโลกันตร์

5. อัลลอฮฺทรงมีคุณลักษณะแห่งความเมตตาอันล้นพ้น กว้างใหญ่ มากมายมหาศาล

6.ผู้ทำผิดต่อตัวเองจะต้องไม่สิ้นหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ แต่ต้องสำนึกอยู่เสมอว่าพระองค์พร้อมที่จะมอบความเมตตาของพระองค์ให้กับเขาอยู่เสมอถ้าเขาเป็นผู้กลับตัว

- คำถามหลังบทเรียน

1.ท่านคิดว่าชีวิตของมนุษย์มีค่าหรือไม่? อย่างไร? กรุณาอธิบาย

2.ท่านคิดว่าเพราะเหตุใดมนุษย์บางส่วนจึงกล้าทำร้ายร่างกายตัวเอง?

จากที่ท่านได้ทราบว่าอัลลอฮฺมีความเมตตาอันล้นพ้นต่อบ่าวของพระองค์ ท่านควรทำอย่างไรเพื่อใช้โอกาสนี้ให้เป็นผลดีต่อตัวท่านเองมากที่สุด?

Go to the Top