หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด

บทความ การ์ดของข้อมูล
หัวข้อ: หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด
ภาษา: ไทย
ผู้เขียน: อาหมัด ฮูเซน อัลฟารีตีย์
ผู้แปล: ฮาเรส เจ๊ะโด
ผู้ตรวจทาน: ซุฟอัม อุษมาน
คำอธิบายโดยย่อ: จากหนังสือ 40 หะดีษเดือนเราะมะฎอน หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด พร้อมคำอธิบายโดยสรุป และบทเรียนที่ได้รับจากหะดีษ
วันที่เพิ่ม: 2010-08-23
ลิงก์แบบย่อ: http://IslamHouse.com/320459
:: หัวข้อนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ ::
คำแปลของการ์ดข้อมูลในภาษาต่างๆ: อาหรับ
ไฟล์แนบพร้อมข้อมูล ( 2 )
1.
หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด
459 KB
: หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด.doc
2.
หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด
176.8 KB
: หะดีษที่ 22 - ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด.pdf
คำอธิบายโดยละเอียด

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

 

หะดีษบทที่ 22

ความช่วยเหลือของอัลกุรอานและการถือศีลอด

 

عَنْ عَبْدِ اللهِ بْنِ عَمْرٍو رَضِيَ الله عَنهُما أَنَّ رَسُولَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ : «الصِّيَامُ وَالْقُرْآنُ يَشْفَعَانِ لِلْعَبْدِ يَوْمَ الْقِيَامَةِ، يَقُولُ الصِّيَامُ : أَيْ رَبِّ مَنَعْتُهُ الطَّعَامَ وَالشَّهَوَاتِ بِالنَّهَارِ، فَشَفِّعْنِي فِيهِ، وَيَقُولُ الْقُرْآنُ : مَنَعْتُهُ النَّوْمَ بِاللَّيْلِ فَشَفِّعْنِي فِيهِ»، قَالَ : «فَيُشَفَّعَانِ». (مسند الإمام أحمد رقم 6337، صحيح الجامع الصغير للألباني رقم3882 : صحيح)

 

ความว่า จากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัมรฺ อิบนุ อัล-อาศฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา เล่าจากท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ท่านได้กล่าวว่า การถือศีลอดและอัลกุรอานนั้นจะมาให้ความช่วยเหลือแก่บ่าวในวันกิยามะฮฺ การถือศีลอดจะพูดว่า โอ้ผู้อภิบาลแห่งข้า ข้าได้สกัดกั้นเขาจากอาหารและการสนองความใคร่ในยามกลางวัน ดังนั้นได้โปรดให้ข้าช่วยเหลือเขาด้วยเถิดอัลกุรอานก็จะพูดว่า โอ้ผู้อภิบาลแห่งข้า ข้าได้สกัดกั้นเขาจากการหลับนอนในยามค่ำคืน ดังนั้นได้โปรดให้ข้าช่วยเหลือเขาด้วยเถิดแล้วทั้งสองก็ได้รับอนุญาตเพื่อให้ความช่วยเหลือ  (รายงานโดย อะหฺมัด หมายเลข 6337 ดู เศาะฮีหฺ อัล-ญามิอฺ ของ อัล-อัลบานีย์ หมายเลข 3882 เป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)

 

บทเรียนจากหะดีษ

1.      หะดีษอธิบายให้เห็นถึงความประเสริฐของการถือศีลอดและการอ่านอัลกุรอาน

2.      การถือศีลอดสำหรับบ่าวของอัลลอฮฺนั้น ก็เพื่อให้เขามีความอดทนจากการกิน การดื่ม และควบคุมอารมณ์ใฝ่ต่ำ เพื่อแสวงหาความโปรดปรานของอัลลอฮฺ

3.      การอ่านอัลกุรอานทำให้บ่าวของอัลลอฮฺมีความอดทนจากการหลับนอนในยามค่ำคืน เพื่อใช้เวลาในการอ่านอัลกุรอาน ทำความเข้าใจเนื้อหาและท่องจำด้วยความซาบซึ้ง

4.      อัลลอฮฺทรงอำนาจในการเปลี่ยนแปลงสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่นอกเหนือกฎธรรมชาติ เช่น การที่พระองค์ทำให้การถือศีลอดและอัลกุรอานสามารถพูดกับพระองค์ได้

5.      ไม่มีผู้ใดมีอำนาจและสามารถให้ความช่วยเหลือใดๆ แก่บ่าวของพระองค์ นอกจากจะได้รับการอนุมัติจากพระองค์เท่านั้น

6.      ใช้ให้ถือศีลอดและอ่านอัลกุรอานอย่างเต็มความหมาย พร้อมกับรักษามารยาทในขณะอ่านอัลกุรอานเพื่อได้รับความช่วยเหลือในวันอาคิเราะฮฺ

7.      เวลาที่ประเสริฐที่สุดในการอ่านอัลกุรอานคือในเวลากลางคืน

8.      ใช้ให้ระลึกถึงวันอาคิเราะฮฺ และความยากลำบากระส่ำระสายในวันอาคิเราะฮฺ พร้อมกับให้เตรียมความพร้อมเพื่อเผชิญกับวันนั้น

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ( 22 )
Go to the Top