หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต

ฟัตวา การ์ดของข้อมูล
หัวข้อ: หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต
ภาษา: ไทย
มุฟตี: มุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด
ผู้แปล: อันวา สะอุ
ผู้ตรวจทาน: ซุฟอัม อุษมาน
เผยแพร่โดย: ถาม-ตอบอิสลาม islam-qa.com
คำอธิบายโดยย่อ: มีบางคนสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีญาติพี่น้องเสียชีวิต การกระทำเช่นนี้เป็นบิดอะฮฺ (อุตริ) หรือไม่ หรือว่าการกระทำสิ่งดังกล่าวมีกล่าวในอัซซุนนะฮฺ ?
วันที่เพิ่ม: 2008-02-22
ลิงก์แบบย่อ: http://IslamHouse.com/77045
:: หัวข้อนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ ::
คำแปลของการ์ดข้อมูลในภาษาต่างๆ: อาหรับ - มาลายาลัม - เบ็งกอล
ไฟล์แนบพร้อมข้อมูล ( 2 )
1.
หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต
635.5 KB
: หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต.doc
2.
หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต
122.8 KB
: หุก่มสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้เสียชีวิต.pdf
คำอธิบายโดยละเอียด

คำถาม

มีบางคนสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีญาติพี่น้องเสียชีวิต การกระทำเช่นนี้เป็นบิดอะฮฺ (อุตริ) หรือไม่ หรือว่าการกระทำสิ่งดังกล่าวมีกล่าวในอัซซุนนะฮฺ ?

 

ตอบ

มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิของเอกองค์อัลลอฮฺ ... ไม่ปรากฏในแบบฉบับของท่านบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ว่าให้สวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อมีผู้หนึ่งผู้ใดเสียชีวิต ดังนั้นนักวิชาการมุสลิมถือว่าการกระทำลักษณะเช่นนั้นเป็นบิดอะฮฺ

มีคนถามชัยคฺอิบนุอุษัยมีนถึงหุก่มการติดตามศพของบรรดาสตรีและหุก่มการสวมเสื้อผ้าสีดำ ท่านตอบว่า การติดตามศพของบรรดาสตรีเป็นการกระทำที่ต้องห้ามเนื่องจากพวกนางมีความอดทนน้อย อีกทั้งการร่วมติดตามศพนั้นอาจจะเกิดความเสื่อมเสียและการปะปนระหว่างชายหญิงโดยไม่มีขอบเขต ส่วนการสวมเสื้อผ้าสีดำเมื่อประสบกับความทุกข์นั้นเป็นบิดอะฮฺ (หนังสือรวมคำฟัตวาของอิบนุอุษัยมีน เล่มที่ 17 หน้า 329)

 ยังมีคนถามท่านอีกว่า การเจาะจงเฉพาะชุดแต่งกายสีดำสำหรับสตรีเมื่อต้องการแสดงความเสียใจ(งานศพ)มีหุก่มว่าอย่างไร? ท่านตอบว่า ตามทัศนะที่ข้าพเจ้าเห็น การเจาะจงเฉพาะชุดแต่งกายเมื่อต้องการแสดงความเสียใจเป็นบิดอะฮฺ เนื่องจากบางทีการกระทำลักษณะดังกล่าวอาจเป็นการบ่งบอกว่ามนุษย์ไม่พอใจต่อกฎกำหนดของอัลลอฮฺ ถึงแม้ว่าบางคนอาจมีทัศนะว่าไม่เป็นไร แต่ทว่าบรรดากัลยาณชนรุ่นแรกก็ไม่ได้ถือปฏิบัติ เพราะเป็นการบ่งบอกถึงความไม่พอใจ ทางที่ดีควรงดเว้นการกระทำเช่นนั้นจะดีกว่า เนื่องจากถ้าเราใส่แล้วกลัวว่าจะได้รับบาปมากกว่าพ้นจากบาป (หนังสือรวมคำฟัตวาของอิบนุอุษัยมีน เล่มที่ 17 หน้า 410)

ชัยคฺอิบนุอุษัยมีนยังกล่าวอีกว่า การสวมเสื้อผ้าสีดำเพื่อไว้ทุกข์คนตายเป็นบิดอะฮฺและเป็นแสดงถึงความเศร้าโศก(อันนิยาหะฮฺ) ซึ่งคล้ายกับการฉีกคอเสื้อ ตบแก้ม ที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ปฏิเสธการกระทำดังกล่าว ดังที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวความว่า "ไม่ใช่ในหมู่ประชาติของฉันสำหรับผู้ที่ฉีกคอเสื้อ ตบแก้ม และเรียกร้องเช่นยุคญาฮิลียะฮฺ(ยุคก่อนอิสลาม) (หนังสือรวมคำฟัตวาของอิบนุอุษัยมีน เล่มที่ 17 หน้า 414)


จากเว็บไซต์ อิสลามถาม-ตอบ www.islam-qa.com หมายเลขฟัตวา 47488

Go to the Top