ดุอาอ์วันอะเราะฟะฮฺ

บทความ การ์ดของข้อมูล
หัวข้อ: ดุอาอ์วันอะเราะฟะฮฺ
ภาษา: ไทย
ผู้ตรวจทาน: ซุฟอัม อุษมาน
คำอธิบายโดยย่อ: กล่าวถึงดุอาอ์ในวันอะเราะฟะฮฺ.
วันที่เพิ่ม: 2007-10-16
ลิงก์แบบย่อ: http://IslamHouse.com/57603
:: หัวข้อนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ ::
คำแปลของการ์ดข้อมูลในภาษาต่างๆ: อาหรับ - เบ็งกอล - มาลายาลัม - บอสเนีย - อุซเบก - อังกฤษ - ตุรกิช
คำอธิบายโดยละเอียด

ท่านอับดุลลอฮฺ บิน อุมัร เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา เล่าว่า ท่านรสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า  

«خير الدعاء دعاء يوم عرفة، وخير ما قلت أنا والنبيون من قبلي: لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيْكَ لَهُ، لَهُ الْمُلْكُ، وَلَهُ الْحَمْدُ، وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْرٌ »

ความว่า ดุอาอ์ที่ประเสริฐที่สุดคือดุอาอ์ในวันอะเราะฟะฮฺ และบทดุอาอ์ที่ประเสริฐที่สุดที่ฉันและบรรดานบีก่อนหน้าฉันกล่าว (ในวันนั้น) คือ

«لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيْكَ لَهُ، لَهُ الْمُلْكُ، وَلَهُ الْحَمْدُ، وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْرٌ»

ความว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺเพียงพระองค์เดียว โดยปราศจากการตั้งภาคีใดๆ พร้อมพระองค์ การปกครองดูแลเป็นของพระองค์ และมวลการสรรเสริญก็เป็นของพระองค์ และพระองค์ทรงปรีชาสามารถเหนือทุกๆ สิ่ง

(บันทึกโดย อิมาม มาลิก ใน อัล-มุวัฏเฏาะอ์ : 422 ด้วยสายรายงานที่มุรสัล, อัต-ติรมิซีย์ : 3585, เศาะฮีหฺ สุนัน อัต-ติรมิซีย์ : 2837) 

อิบนุ อับดิลบัร กล่าวว่า หะดีษนี้ให้บทเรียนว่า การขอดุอาอ์ในวันอะเราะฟะฮฺเป็นสิ่งที่ประเสริฐกว่าการขอดุอาอ์ในวันอื่นๆ และใน    หะดีษนี้ยังบ่งชี้ถึงความประเสริฐของวันอะเราะฟะฮฺกว่าวันอื่นๆอีกด้วย...และเช่นเดียวกันนั้นหะดีษนี้เป็นหลักฐานที่บ่งบอกว่าการขอดุอาอ์ในวันอะเราะฟะฮฺโดยรวมแล้วจะถูกตอบรับทั้งหมด” (อัต-ตัมฮีด 6:41)

Go to the Top