หลักการอิสลาม

บทความ การ์ดของข้อมูล
หัวข้อ: หลักการอิสลาม
ภาษา: ไทย
ผู้เขียน: มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัต-ตุวัยญิรีย์
ผู้แปล: ยูซุฟ อบูบักรฺ
ผู้ตรวจทาน: อัสรัน นิยมเดชา
เผยแพร่โดย: สำนักงานเผยแพร่และสอนอิสลาม อัร-ร็อบวะฮฺ กรุงริยาด
คำอธิบายโดยย่อ: บทความระบุหลักฐานว่าด้วยหลักการอิสลามทั้ง 5 ประการ พร้อมความหมายของการกล่าวปฏิญาณตนว่า “ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่สมควรแก่การกราบไว้นอกจากอัลลอฮฺ” และ ความหมายของการกล่าวปฏิญาณตนว่า “มุฮัมมัดเป็นศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ” จากหนังสือมุคตะศ็อร อัลฟิกฮิล อิสลามีย์
วันที่เพิ่ม: 2010-01-18
ลิงก์แบบย่อ: http://IslamHouse.com/265510
:: หัวข้อนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ ::
คำแปลของการ์ดข้อมูลในภาษาต่างๆ: อาหรับ - อังกฤษ
ไฟล์แนบพร้อมข้อมูล ( 2 )
1.
หลักการอิสลาม
49 KB
: หลักการอิสลาม.doc
2.
หลักการอิสลาม
342.2 KB
: หลักการอิสลาม.pdf
คำอธิบายโดยละเอียด

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

 

หลักการอิสลาม

 

หลักการอิสลามมี 5 ประการ

عن ابن عمر رضي الله عنهما قال: قال رسول الله ﷺ: «إِنَّ الإِسْلَامَ بُنِيَ عَلَى خَمْسٍ: شَهَادَةِ أَنْ لَا إِلَهَ إِلَّا اللهُ، وَإِقَامِ الصَّلَاةِ، وَإِيتَاءِ الزَّكَاةِ، وَصِيَامِ رَمَضَانَ، وَحَجِّ البَيْتِ». متفق عليه

ความหมาย  จากอิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุมา กล่าวว่า  ท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า  “แท้จริงอิสลามวางอยู่บนรากฐานห้าประการ  หนึ่ง..การกล่าวปฏิญาณตนว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่สมควรแก่การกราบไว้นอกจากอัลลอฮฺ  สอง..การดำรงการละหมาด  สาม..การจ่ายซะกาต  สี่..การถือศีลอดเดือนเราะมะฎอน  ห้า..การประกอบพิธีฮัจญ์ ณ บัยตุลลอฮฺ”  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 8 และมุสลิม หมายเลขหะดีษ 16  สำนวนหะดีษเป็นของท่าน)

 

ความหมายของการกล่าวปฏิญาณตนว่า “ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่สมควรแก่การกราบไว้นอกจากอัลลอฮฺ”

            คือการที่มนุษย์ให้การยอมรับด้วยกับคำพูดและหัวใจว่าแท้จริงไม่มีผู้ใดที่สมควรแก่การกราบไหว้ภักดีนอกจากอัลลอฮฺ – อัซซะวะญัลละ-  ส่วนการกราบไหว้ต่อสิ่งอื่นนอกเหนือจากพระองค์  ถือสิ่งที่ถูกกราบไหว้เป็นโมฆะและการเคารพภักดีก็เป็นโมฆะเช่นกัน  การกล่าวปฏิญาณนี้จะครอบคลุมถึงการปฏิเสธและการยืนยัน  คำว่า  “ไม่มีพระเจ้าอื่นใด”  หมายถึง  การปฏิเสธทุกสิ่งที่ถูกกราบไหว้อื่นนอกเหนือจากอัลลอฮฺ  ส่วนคำว่า “นอกจากอัลลอฮฺ”  หมายถึง  การยืนยันในการทำอิบาดะฮฺ  ทำเพื่อพระองค์เพียงผู้เดียวโดยไม่มีภาคีหุ้นส่วน  เช่นเดียวกันไม่มีการตั้งภาคีหุ้นส่วนต่อพระองค์ในด้านพลังอำนาจ

 

ความหมายของการกล่าวปฏิญาณตนว่า “มุฮัมมัดเป็นศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ”

          คือการปฏิบัติตามท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ในสิ่งที่ท่านสั่งใช้  เชื่อฟังในสิ่งที่ท่านบอกกล่าว  ออกห่างในสิ่งที่ท่านห้ามปรามและเตือนให้ระวัง  และไม่ทำการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺนอกจากในสิ่งที่ท่านนำมา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ( 1 )
Go to the Top